• Những gì bạn ăn trong khi mang thai là rất quan trọng. Phôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự sẵn có và cung cấp chất dinh dưỡng do người mẹ cung cấp. Vì vậy chất lượng của các chất dinh dưỡng này “hữu ích hay có hại”. Được xác định hoàn toàn bởi dinh dưỡng sẵn có trong cơ thể và các chất được hấp thu từ chế độ ăn uống của người mẹ.
 • Bài viết sẽ cung cấp cho bạn kiến thức về 5 thực phẩm hàng đầu nên tránh khi mang bầu. Lưu ý: Nội dung bài viết được trích ra từ các nghiên cứu hiện tại.

Nghiên cứu của tạp chí sức khỏe bà mẹ và trẻ em

 • Trong 25 nghiên cứu của “Tạp chí sức khỏe bà mẹ và trẻ em” (Maternal and Child Health Journal) từ năm 2002 đến 2014. Nghiên cứu tập trung vào phụ nữ mang thai khỏe mạnh và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ ở các nước phát triển. Kết luận chung, phụ nữ không được giáo dục dinh dưỡng đầy đủ trong thai kỳ. Mặc dù các bà mẹ nhận thấy giáo dục dinh dưỡng là quan trọng. Các rào cản trong việc cung cấp giáo dục cho bà mẹ bao gồm thiếu thời gian, thiếu nguồn lực và thiếu đào tạo liên quan.
 • Tại các nước phát triển đã vậy. Còn các nước đang phát triển thì sao. Cụ thể hơn là tại Việt Nam bà mẹ hầu hết chưa quá quan tâm đến việc dinh dưỡng. Hầu hết đều có khái niệm kết hôn và sinh con là việc tự nhiên. Bạn dễ dàng nhận thấy những chủ đề thảo luận trên mạng xã hội dạng như: “Đang mang thai cần uống vitamin gì“, “Cần bao nhiều folic khi mang thai“…. Dễ dàng nhận xét thấy đó là những câu hỏi chưa hề quan tâm đến việc chuẩn bị trước khi mang thai.
 • Với ý nghĩa đó. Vậy nên cách dể hiểu nhất và có thể áp dụng nhanh nhất đối với phụ nữ không phải các dạng câu hỏi như: “Chế độ ăn uống cho bà bầu” , ” Bà bầu nên uống vitamin gì“…Thay vào đó bạn nên tìm “Bạn không thể ăn gì khi mang bầu ?“. Vì cách đó sẽ tránh được những ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.

Chế độ ăn uống có chứa chất phá thai

 • Thuốc phá thai là một chất gây ra sự co bóp của thành tử cung, gây sảy thai. Thuốc phá thai được sử dụng ngày nay là thuốc dược phẩm, chẳng hạn như thuốc Progesterone và nhóm thuốc Prostaglandin.
 • Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Vậy trước thời kỳ y khoa phát triển con người sử dụng thuốc phá thai như thế nào?. Đó là sử dụng “Thực phẩm có nhiều hợp chất phá thai tự nhiên“, chúng thường được sử dụng trong thời kỳ tiền dược phẩm. Các chế phẩm thảo dược, nghi lễ và tâm linh đã được tin tưởng, mặc dù hiệu quả của chúng chưa bao giờ được xác nhận thông qua phương pháp khoa học vì không ai đi thí nghiệm trên cơ thể người cả.

Lấy ví dụ về Fenugreek (Cỏ ca ri): Thường được sử dụng để cải thiện phản ứng đường trong máu và thậm chí để kích thích tiết sữa để cho con bú tối. Tuy nhiên, khi cho chuột mang thai với liều lượng vừa phải, nó bị nghi ngờ gây ra dị tật bẩm sinh, đặc biệt liên quan đến sự phát triển cột sống. Đó là kết luận sau thí nghiệm năm 2013 thuộc công ty dược Laboratoire & Viện nghiên cứu khoa học thần kinh de la Timone (Pháp) thực hiện. Xem nghiên cứu.

Tóm tắt

 • Một số chất bổ sung chế độ ăn uống có chứa các hợp chất phá thai nếu dùng với liều lượng lớn. Cỏ cà ri là một ví dụ điển hình và đã được chứng minh là gây ra dị tật bẩm sinh ở chuột mang thai. Nhiều chất bổ sung là an toàn, nhưng luôn luôn tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn đầu tiên.

Tham khảo thêm:

 • Hải sản hun khói (Hải sản hun khói và làm lạnh nó có thể bị nhiễm vi khuẩn listeria. Listeria có thể gây nhiễm trùng có thể nghiêm trọng và dẫn đến sẩy thai.)
 • Trứng sống (Phụ nữ mang thai nên tránh thực phẩm nấu chưa chín)
 • Sữa chưa tiệt trùng (Phụ nữ mang thai nên tránh uống sữa tươi hoặc chưa tiệt trùng. Cũng giống như trứng sống, sữa tươi cũng có thể gây ngộ độc.)
 • Gan động vật (Mặc dù gan động vật là dinh dưỡng, nó có thể gây hại cho phụ nữ mang thai vì nó có thể chứa độc tố nếu gan được lấy từ một con vật bị nhiễm bệnh hoặc bị bệnh. Gan cũng chứa lượng vitamin A và cholesterol cao. Tiêu thụ những thứ này quá mức có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi và gây sảy thai.)
 • Nha đam (Phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc uống bất cứ thứ gì có chứa lô hội. Diều này có thể dẫn đến xuất huyết vùng chậu có thể gây sảy thai. Tốt nhất nên tránh tất cả các loại sản phẩm lô hội trong ba tháng đầu của thai kỳ.)
 • Khoai tây mọc mầm (Khoai tây khi mọc mầm chứa nhiều độc tố, có hại cho sức khỏe của mẹ và bé. Có solanin trong khoai tây với mầm xanh và điều này có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi.)
 • Đu đủ (Đu đủ, và đu đủ xanh đặc biệt, được cho là gây sảy thai. Lý do đằng sau điều này là đu đủ xanh có chứa một loại enzyme có thể gây co bóp tử cung, dẫn đến sảy thai.)
 • Dứa (Dứa chứa bromelain, có thể làm cho cơ tử cung mỏng và dẫn đến sẩy thai.)

Cá có nhiều thủy ngân (bất kể hàm lượng selen)

 • Thủy ngân quá mức trong máu khi mang thai từ lâu đã được liên kết với cả các biến chứng thai kỳ và các vấn đề phát triển ở trẻ sơ sinh. Đặc biệt là phát triển trí não.
 • Mặc dù không có bằng chứng thực nghiệm vững chắc. Từ những gì có sẵn, chắc chắn có mối quan hệ tuyến tính với mức thủy ngân và thâm hụt IQ ở trẻ em . Cụ thể hơn trong 2 nghiên cứu (1. 2) trong năm 2013 & 2014 của thư viện y khoa Hòa Kỳ đã chứng minh được.

Nói cách khác, điểm số IQ giảm với mức thủy ngân tăng. Dường như ngay cả những lợi ích tiềm năng của Omega-3 từ việc tiêu thụ cá cũng không thể bù đắp được tác động của thủy ngân. Kết quả của nghiên cứu này chỉ ra rằng các biện pháp can thiệp thực phẩm nhằm vào tác dụng có lợi của việc tiêu thụ cá nên tập trung vào các loài cá có hàm lượng DHA cao. Đồng thời tránh các loài cá có hàm lượng MeHg cao.

 • Vì không có giới hạn an toàn rõ ràng có thể được xác định từ dữ liệu hiện tại. Khuyến nghị an toàn nhất cho phụ nữ mang thai là giữ mức phơi nhiễm thủy ngân trong phạm vi thấp. Vì vậy, tốt nhất là tránh cá mập, cá ngừ và các loài cá săn mồi khác, tươi hoặc đông lạnh. Chúng là nguồn thủy ngân lớn nhất trong chế độ ăn uống của con người cho đến nay.
 • Các loại cá không săn mồi như cá hồi, cá mòi, cá hồi, cá thu và cá trích là những giống an toàn nhất. Chúng chứa ít thủy ngân và được coi là an toàn để ăn khi mang thai. Hãy xem ảnh phía dưới để so sánh.

Ảnh: Cá săn mồi

Ảnh: Cá con mồi

Tóm tắt

Lưu ý: Rằng sự khác biệt khu vực về cả nồng độ thủy ngân và selen phải được xem xét. Các loài có hàm lượng thủy ngân thấp (hoặc cao selen) ở một nơi trên thế giới có thể không giống như vậy ở một nơi khác. Ở Châu Á khác Châu Âu. Ở nhật khác Việt Nam…

Vì vậy. Nếu cá là món khoái khẩu của bạn trong khi mang thai, tốt nhất hãy gắn bó với loại “cá không ăn thịt


Rượu và một lượng lớn caffeine

 • Teratogen (Quái thai học) là thuật ngữ được sử dụng cho bất kỳ hợp chất và các chất có thể phá vỡ sự phát triển của phôi hoặc thai nhi.
 • Không phải tất cả quái thai sẽ gây hại cho thai nhi, nhưng những người mang mầm bệnh tiềm ẩn gây ra dị tật bẩm sinh nghiêm trọng. Tránh uống rượu và cafein khi mang bầu. Để an toàn, nên tránh hoàn toàn các chất gây quái thai trong thai kỳ.

Một số quái thai nổi tiếng bao gồm:

 1. Rượu
 2. Caffeine, đặc biệt là trong ba tháng đầu
 3. Cocaine và methamphetamine (Ma túy đá)
 4. Nicotine từ thuốc lá
 5. Thuốc DMAE (Dimethylaminoethanol). Thường được sử dụng để điều trị suy giảm nhận thức
 6. Thuốc lithium (ở liều lượng nhất định), được sử dụng để điều trị rối loạn lưỡng cực
 • Nhiều chuyên gia và các tổ chức y tế hàng đầu khuyến nghị lượng caffeine được giới hạn ở mức dưới 200 mg mỗi ngày nếu mang thai. Điều này tương đương với một cốc cà phê 350 ml. Và hãy nhớ rằng caffeine tồn tại trong nhiều loại thực phẩm khác nhau bao gồm trà, nước ngọt và sô cô la.

Tóm tắt

 • Các chất gây quái thai có thể phá vỡ sự phát triển của một đứa trẻ chưa sinh. Nguồn thực phẩm phổ biến bao gồm rượu và caffeine. Nên tránh tất cả các loại rượu, và lượng caffeine giới hạn ở mức 200 mg mỗi ngày.

Cân nhắc ăn uống các sản phẩm từ sữa

 • Sữa bò là một nguồn protein và khoáng chất thiết yếu. Đó là lý do các bác sĩ và chuyên gia y tế khuyên nên tăng khẩu phần trong thai kỳ.
 • Tuy nhiên, một vấn đề mới đã xuất hiện trong những năm gần đây. Sữa bò không chỉ là một chất dinh dưỡng từ động vật có vú, dù là bò hay người. Điều này là do không giống như thịt và cá là protein cấu trúc. Sữa bò là một loại protein báo hiệu.
 • mTORC1 (một phức hợp protein có chức năng như một cảm biến dinh dưỡng / năng lượng / oxy hóa khử và kiểm soát tổng hợp protein). Nó kích hoạt phức hợp protein nhạy cảm với chất dinh dưỡng mTORC1. Quá kích thích mTORC1 có liên quan chặt chẽ đến nhiều vấn đề sức khỏe trong suốt vòng đời của con người, bao gồm cả béo phì và thậm chí là ung thư. Qua các nghiên cứu khoa học (1. 2. 3).
 • Tiêu thụ sữa cao khi mang thai có liên quan mạnh mẽ đến sự tăng trưởng của thai nhi và cân nặng khi sinh (được gọi là Macrosomia ). Điều này có khả năng gây ra bởi sự kích thích quá mức của mTORC1 ở thai nhi.

Hình dưới đây minh họa sự khác biệt trung bình về cân nặng khi sinh của những đứa trẻ từ những bà mẹ có lượng protein dao động từ rất thấp (Q1) đến rất cao (Q 5). Nó cho thấy lượng protein sữa cao hơn dẫn đến cân nặng khi sinh cao hơn. Các bà mẹ không kiểm soát được lượng glucose trong thời kỳ mang thai, sẽ có nguy cơ sinh con nặng cân (khoảng 4 – 4,5 kg hoặc hơn). Thai nhi quá to sẽ gây khó sinh qua đường âm đạo và làm tăng nguy cơ tổn thương trong khi sinh.

Ảnh: Cân nhắc ăn uống các sản phẩm từ sữa

Tóm tắt

 • Sữa bò là một protein báo hiệu thúc đẩy sự phát triển và hình thành tế bào quá mức. Tiêu thụ trong thai kỳ có liên quan mạnh mẽ đến cân nặng khi sinh lớn, làm tăng nguy cơ béo phì và rối loạn chuyển hóa cho trẻ sau này trong cuộc sống.

Giảm thiểu, tránh thực phẩm có nhiều đường

 • Trong và ngay sau khi mang thai, rõ ràng thêm đường là nguy hiểm cho sức khỏe .
 • Quá nhiều đường trong chế độ ăn uống dẫn đến kháng insulin và tiền đái tháo đường. Còn được gọi là không dung nạp Glucose. Nguy cơ không dung nạp glucose lớn hơn nhiều trong thai kỳ. Vì chức năng insulin suy giảm một cách tự nhiên (insulin là hormone loại bỏ đường trong máu).
 • Insulin hoạt động ít hơn đồng nghĩa với việc nhiều đường bị mắc kẹt trong máu của bạn. Vì lý do này, điều tối quan trọng là giảm thiểu hoặc thậm chí hoàn toàn tránh các thực phẩm có nhiều đường. Không dung nạp glucose được xác định trong khi mang thai được gọi là bệnh tiểu đường thai kỳ.

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ đối với cả mẹ và con

 • Trẻ em sinh ra từ những bà mẹ mắc bệnh tiểu đường ở mẹ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 hoặc mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn so với những đứa trẻ sinh ra từ những người cha mắc bệnh tiểu đường ( 4 ).
 • Điều này là do đường khi ăn vào của người mẹ có thể đi qua nhau thai đến thai nhi. Trong khi insulin (loại bỏ đường) không thể vượt qua. Kết quả là thai nhi phải tăng tiết insulin của chính mình để chuyển hóa đường.
 • Tăng tiết insulin là một yếu tố tăng trưởng quan trọng cho thai nhi đang phát triển. Nó có thể dẫn đến tăng trưởng quá mức và trọng lượng sơ sinh lớn, không lý tưởng (Cân nặng quá to có thể từ 4 – 4.5KG).
 • Mức độ tăng cân của con bạn trong năm đầu tiên trở thành yếu tố kháng insulin. Nó không phải là một yếu tố cho trẻ em sinh ra từ các bà mẹ không bị tiểu đường thai kỳ.
 • Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai đầu tiên có nguy cơ tái phát lần thứ hai tăng 41%. Cũng như tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 sau này trong đời.

  Ngoài ra, cứ tăng 4,5 kg sau khi mang thai có liên quan đến việc tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tất cả lý do nhiều hơn để loại bỏ lượng calo không cần thiết, chẳng hạn như thêm đường, từ chế độ ăn uống của bạn.

Tóm tắt

 • Lượng đường bổ sung cao khi mang thai thúc đẩy tăng cân quá mức và bệnh tiểu đường thai kỳ. Điều này có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho cả mẹ và con sau này trong cuộc sống.

Phần kết luận

 • Có nhiều thực phẩm cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh.
 • Tất cả những tiêu chuẩn tăng cân cho phụ nữ mang thai được quy định theo tiêu chuẩn theo chỉ số Chỉ số khối cơ thể BMI”
 • Phụ nữ có BMI trước khi mang thai là 18,5-24,9 kg: Tổng mức tăng cân nên nằm trong khoảng 11-16 kg.
 • Phụ nữ có BMI trước khi mang thai 25,0-29,9 kg : Tổng mức tăng cân nên nằm trong khoảng 7-11 kg.

Ảnh: Công thức tính BMI

 • Ăn cho hai người chắc chắn không có nghĩa là bạn nên ăn gấp đôi số lượng. Nhưng điều đó có nghĩa là bạn nên cẩn thận gấp đôi.
 • Bằng cách hiểu những loại thực phẩm cần tránh và những phần nào an toàn, bạn đang tặng cho con bạn sự khởi đầu tốt nhất có thể. Có thể bài viết về

  Dinh dưỡng khi mang thai. Chế độ ăn uống lành mạnh” sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về chế độ dinh dưỡng khi mang thai.