Sảy thai là gì?

 • Sảy thai, hoặc sảy thai tự nhiên, là một sự kiện dẫn đến mất thai nhi trước 20 tuần của thai kỳ. Nó thường xảy ra trong ba tháng đầu hay nói chính xác hơn đó là vào thời gian ba tháng đầu của thai kỳ.
 • Theo thống kê của March of Dimes (Một tổ chức phi lợi nhuận tại Mỹ hoạt động để cải thiện sức khỏe của bà mẹ và em bé) thì có đến 10-15% thai kỳ kết thúc bằng việc sảy thai. Vì vậy các mẹ bầu cần lưu ý đặc biệt đến giai đoạn này.
 • Sảy thai có thể xảy ra vì nhiều lý do: Y tế, Gen di truyền hoặc nhiễm sắc thể, thói quen sinh hoạt… trong đó có nhiều lý do nằm trong phạm vi kiểm soát của bản thân. Nhưng việc biết các yếu tố rủi ro, dấu hiệu,triệu chứng và nguyên nhân có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về sảy thai. Và có cách xử lí kịp thời khi cần thiết.
 • Nguy cơ sảy thai cao nhất lại diễn ra vào 3 tháng đầu tức là khoảng 13 tuần. Hôm nay ta đi vào phân tích cụ thể “Sảy thai theo tuần.” nhằm giúp các bà mẹ nắm rõ hơn tình hình để phòng tránh.

Ảnh: March of Dimes một tổ chức phi lợi nhuận tại Mỹ

Nguyên nhân

 • Các nghiên cứu đã chứng minh: Nguy cơ sảy thai ở những phụ nữ bị sảy thai tái phát trong quá khứ sẽ cao hơn so với phụ nữ bắt đầu mang thai(một số được cho là vấn đề tâm lí cũng ảnh hưởng khá nhiều). Ngược lại, một số nghiên cứu chỉ ra rằng mang thai thành công trước khi mang thai hiện tại có thể làm giảm nguy cơ sảy thai trong thai kỳ hiện tại.
 • Tuy nhiên, một số yếu tố phải được tính đến trong những trường hợp này. Điều này bao gồm tuổi mẹ và các điều kiện y tế hiện tại.
 • Hầu hết các bác sĩ sẽ bắt đầu điều tra nguyên nhân sau khi bạn bị mất hai đến ba lần. Bạn có thể phải xét nghiệm cả đột biến gen MTHFR

Dưới đây là nguyên nhân sảy thai phổ biến nhất.

Di truyền học

 • Khi tinh trùng và trứng gặp nhau, các tế bào kết hợp với nhau. Sau đó, nó bắt đầu phân chia để bắt đầu hình thành vật liệu di truyền tạo nên một cơ thể con người.
 • Mỗi người trong chúng ta được cho là có tổng số 46 nhiễm sắc thể. 23 từ bố và 23 từ mẹ. Nếu có sự cố xảy ra khi các tế bào đang phân chia, một nhiễm sắc thể có thể bị thiếu hoặc lặp lại.
 • Khoảng 50% của tất cả các trường hợp sảy thai ba tháng đầu là do bất thường nhiễm sắc thể. Điều này có thể xảy ra thường xuyên hơn ở những phụ nữ tuổi mẹ cao tính từ 35 tuổi trở lên.

Nhiễm trùng

 • Nhiễm trùng tử cung hoặc cổ tử cung có thể gây nguy hiểm cho em bé đang phát triển và dẫn đến sẩy thai. Các nhiễm trùng khác có thể truyền sang em bé hoặc nhau thai cũng có thể ảnh hưởng đến thai kỳ đang phát triển và có thể dẫn đến sảy thai.

Một số trong những bệnh nhiễm trùng này bao gồm:

 1. Nhiễm khuẩn do vi khuẩn Listeria(Xem chi tiết >>Tại Đây<<)
 2. Parvovirus B19 (Xem chi tiết >>Tại Đây<<)
 3. Toxoplasma gondii (Trùng cong Xem chi tiết >>Tại Đây<<)
 4. Rubella.
 5. Herpes simplex (Xem chi tiết >>Tại Đây<<)
 6. Cytomegalo virus (Xem chi tiết >>Tại Đây<<)

Khuyết tật tử cung bẩm sinh

 • Bất thường tử cung bẩm sinh (Congenital uterine anomalies – CUAs) ở phụ nữ có thể dẫn tới các triệu chứng như đau vùng chậu, chảy máu kéo dài hoặc bất thường tại thời điểm mãn kinh, sẩy thai liên tiếp, hoặc sinh non,…

Rối loạn đông máu

 • Rối loạn đông máu là tình trạng khiến cơ thể bạn hình thành nhiều cục máu đông hơn bình thường. Ở Việt Nam các mẹ bầu thường biết đến với cái tên “Đột biến gen thrombophilia
 • Trong trường hợp mang thai, cục máu đông có thể hình thành trong nhau thai. Điều này ngăn cản dinh dưỡng và oxy đến với em bé, và ngăn chất thải được mang đi.

Ảnh: Tình trạng rối loạn đông máu ở Việt Nam dẫn đến tình trạng sảy thai nhiều lần


Tỷ lệ sảy thai theo tuần.

 • Ba tháng đầu của thai kỳ là tuần 0 đến 13. Khoảng 80% sảy thai xảy ra trong ba tháng đầu. Tỉ lệ sảy thai sau thời gian 3 tháng đầu xảy ra ít thường xuyên hơn theo báo cáo của . March of Dimes(tổ chức phi lợi nhuận tại Mỹ hoạt động để cải thiện sức khỏe của bà mẹ và em bé) báo cáo tỷ lệ sảy thai chỉ từ 1 đến 5% trong thời kỳ sau đó.

Tuần từ 0 – 6

 • Những tuần đầu này đánh dấu nguy cơ sảy thai cao nhất. Một người phụ nữ có thể bị sẩy thai trong một hoặc hai tuần đầu tiên mà không nhận ra mình có thai.
 • Tuổi tác đóng vai trò trong yếu tố rủi ro của người phụ nữ. Một nghiên cứu chỉ ra rằng so với phụ nữ dưới 35 tuổi:
 1. Phụ nữ từ 35 đến 39 tuổi có nguy cơ tăng 75%.
 2. Phụ nữ từ 40 tuổi trở lên có nguy cơ cao gấp 5 lần.

Tuần từ 6 – 12

 • Sau khi mang thai được 6 tuần và đã xác nhận khả năng sống sót với nhịp tim, nguy cơ sảy thai giảm xuống 10%. Theo một nghiên cứu năm 2008, nguy cơ sảy thai giảm nhanh chóng với tuổi thai tiếp theo. Tuy nhiên, điều này không được nghiên cứu cụ thể ở những bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ khác bị sẩy thai.

Tuần từ 12 – 20

 • Đến tuần thứ 12, nguy cơ có thể giảm xuống còn 5%. Nhưng hãy nhớ rằng nó không thực sự giảm xuống dưới mức đó bởi vì các biến chứng có thể xảy ra trong thai kỳ. Tình trạng dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ cũng được cần các bà mẹ chú trọng (Tham khảo bài viết nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ >>Tại Đây<<).

Ảnh: Ngoài sảy thai các bà mẹ cũng nên quan tâm đến dị tật bẩm sinh ở trẻ trong quá trình mang thai.


Dấu hiệu và triệu chứng sảy thai

 • Các dấu hiệu phổ biến nhất của sảy thai là chảy máu và chuột rút được cảm thấy ở bụng, xương chậu hoặc lưng dưới.
 • Một số phụ nữ có đốm (chảy máu nhẹ) khi mang thai. Hãy gọi bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn thấy máu đỏ tươi, đặc biệt là với số lượng lớn.
 • Chuột rút cũng có thể xảy ra trong thai kỳ bình thường. Nhưng nếu nó nghiêm trọng hoặc xuất hiện nhiều ở một bên xương chậu, bạn cũng nên gọi cho bác sĩ.

Phòng ngừa sảy thai

 • Phần lớn các trường hợp sảy thai là kết quả của bất thường di truyền hoặc các yếu tố sức khỏe khác nằm ngoài tầm kiểm soát của bác sĩ.
 • Điều tốt nhất bạn có thể làm là giữ cho mình khỏe mạnh nhất có thể trước khi cố gắng thụ thai và trong suốt thai kỳ.

Dưới đây là một số lời khuyên để giữ sức khỏe khi mang thai:

 1. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng.
 2. Tập thể dục thường xuyên.
 3. Tránh uống rượu, thuốc giải trí và hút thuốc lá.
 4. Giảm lượng caffeine xuống 200 mg hoặc ít hơn mỗi ngày.
 5. Thăm khám tiền sản thường xuyên.
 • Nếu bạn lo lắng về nguy cơ mang thai bị ảnh hưởng bởi các vấn đề về nhiễm sắc thể, bạn có thể nói chuyện với bác sĩ về xét nghiệm di truyền trước khi cố gắng thụ thai. Bạn có thể đến các phòng khám như: Medlatec, Tâm Anh, Từ Dũ…