Tổng quan báo cáo.

 • Quá trình mang thai luôn là quá trình dài đầy thử thách khó khăn. Kết quả của quá trình đó là khi “Sinh con”. Dị tật của thai nhi ảnh hưởng rất lớn đến gia đình nói riêng và là gánh nặng cho cộng đồng nói chung về Kinh tế, nhân văn.
 • Mỹ, Canada và một số nước Châu Âu là các nước đã sớm nhận ra điều đó. Vào năm 1998 Mỹ là nước tiên phong đưa Acid Folic vào thực phẩm “bắt buộc” nhằm giảm tỷ lệ khuyết tật ống thần kinh ở trẻ nhỏ.

 

Ảnh: Thực phẩm ngũ cốc có chứa acid folic tại MỸ.

Để giúp bạn hiểu rõ quá trình này hơn nữa ta cùng nhau đi tìm hiểu quá trình triển khai và kết quả thực tế tại Mỹ.


Kết quả sau khi bổ sung Folic vào thực phẩm:

 • Sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ yêu cầu tất cả các sản phẩm ngũ cốc phải được củng cố bằng Axit Folic. Theo Báo cáo của CDC đã công bố bệnh lý khuyết tật bẩm sinh nghiêm trọng về não và cột sống (Dị tật ống thần kinh-NTD) đã được ngăn chặn.
 • Sử dụng dữ liệu từ các hệ thống theo dõi khuyết tật bẩm sinh, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng kể từ khi tăng cường Axit Folic, có thêm khoảng 1.300 trẻ sơ sinh được sinh ra mỗi năm mà không mắc phải NTD.

 

Ảnh: Kết quả trong báo cáo của CDC

 • Tăng cường axit folic là một cách quan trọng để giúp ngăn ngừa NTD. Thật không may, ngay cả với việc tăng cường axit folic, không phải tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đều nhận được lượng axit folic được khuyến nghị (do khả năng hấp thụ), có sự liên qua đến đột biến gen MTHFR.
 • Điều này khiến họ có nguy cơ mang thai bị ảnh hưởng bởi NTD. Các can thiệp sức khỏe cộng đồng khác nhắm vào những phụ nữ này có thể giúp giảm số trẻ sinh ra mỗi năm với NTD. Bạn có thể đọc bài viết bằng tiếng anh >>Ở Đây<< (Bản cáo cáo chi tiết được cập nhật hàng tuần từ năm 1995–2011).

Phân tích báo cáo của CDC 

Mục đích nghiên cứu:

 • Nghiên cứu này là ước tính số lượng NTD mỗi năm tại Hoa Kỳ kể từ khi tăng cường axit folic bắt buộc trong ngũ cốc làm giàu.
 • Thông tin được thu thập từ các hệ thống theo dõi khuyết tật bẩm sinh để ước tính số trẻ sơ sinh bị NTD trong những năm trước và sau khi tăng cường axit folic (1995-2011).
 • Sự suy giảm tỷ lệ hiện mắc của NTD trong giai đoạn sau khi cung cấp Acid Folic

Kết quả chính đạt được:

 • Việc tăng cường axit folic bắt buộc của các sản phẩm ngũ cốc đã giúp khoảng 1.300 em bé Hoa Kỳ được sinh ra mà không bị NTD mỗi năm.
 • Tỷ lệ sinh của NTD (tỷ lệ trẻ sơ sinh trong dân số sinh ra với NTD) đã giảm 35% ở Hoa Kỳ, do việc tăng cường axit folic là bắt buộc vào năm 1998.
 • Số trẻ sinh ra với NTD mỗi năm khác nhau bởi chủng tộc(da trắng, da vàng…) / dân tộc(Hoa kỳ, Canada…). Các bà mẹ gốc Tây Ban Nha tiếp tục có nguy cơ cao nhất khi sinh con bị NTD. (Hiện tại vẫn chưa có thống kê chính thống tại Việt Nam).

Lưu ý với phụ nữ mang thai trước thí nghiệm.

 • CDC kêu gọi tất cả phụ nữ có khả năng mang thai nhận được ít nhất 400 mcg axit folic mỗi ngày.
 • Điều đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ là có được lượng axit folic này ít nhất một tháng trước khi mang thai để giúp ngăn ngừa NTD.

Triển khai tăng cường axit folic.

CDC đang nỗ lực giải quyết việc tăng cường axit folic và phòng ngừa NTD thông qua các hoạt động sau:

 • Nghiên cứu: CDC tài trợ cho Trung tâm nghiên cứu và phòng ngừa khuyết tật bẩm sinh, hợp tác trong các nghiên cứu lớn như biểu tượng nghiên cứu phòng ngừa khuyết tật bẩm sinh quốc gia (sinh năm 1997-2011) và nghiên cứu về khuyết tật bẩm sinh để đánh giá phơi nhiễm thai kỳ (sinh hiện tại). Những nghiên cứu này có tác dụng xác định những rủi ro tiềm ẩn khi sinh con bị dị tật bẩm sinh và trả lời các câu hỏi về sự an toàn của một số loại thuốc được sử dụng trong thai kỳ. (Nguồn)
 • Theo dõi: CDC tài trợ và điều phối Chương trình Khiếm khuyết bẩm sinh Metropolitan Atlanta (MACDP). CDC cũng tài trợ cho 14 chương trình theo dõi cấp nhà nước dựa trên dân số. Các hệ thống theo dõi dị tật bẩm sinh rất quan trọng để giúp chúng tôi tìm ra dị tật bẩm sinh ở đâu và khi nào, như bệnh não và tật nứt đốt sống, xảy ra và người mà chúng ảnh hưởng.
 • Nỗ lực phòng ngừa: Những nỗ lực củng cố hiện tại cần được duy trì để ngăn chặn NTD vẫn đang được tiếp diễn bằng cách nâng cấp acid folic. Vẫn còn cơ hội phòng ngừa ở những phụ nữ có lượng axit folic thấp hơn, đặc biệt là ở phụ nữ Tây Ban Nha, để giảm hơn nữa tỷ lệ mắc bệnh NTD ở Hoa Kỳ.